Access : จุดเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดสำหรับการเรียนรู้ ระบบฐานข้อมูล
Access : จุดเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดสำหรับการเรียนรู้ การเขียนโปรแกรม
Access : เป็นได้ทั้งตัวเก็บฐานข้อมูล และตัวจัดการฐานข้อมูล
Thai Access : บอร์ดเสริมการเรียนรู้ Access ด้วยภาษาไทย

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

 << Topic List
เรียนอ.สุภาพ : ปัญหา FileDialog() ครับ.

Topic by Message Posted : on : 2/2/2547 19:45:48
สุวัฒน์  ในNorthWind.mdb ในฟอร์ม Employee การใช้ subprocedure GetFileName()เพิ่อเลือกรูปภาพพนักงานเข้าไว้ในtable Employee. Procedureนี้เป็นตัวอย่างการใช้Object FileDialog()ในการเก็บPathของแต่ละรูปที่ถูกเลือกไปไว้ในแต่ละRecord ซึ่งสะดวกดีมาก. โดยdefault โปรแกรมจะเปิดโฟลเดอร์ที่เก็บApplication(.mdb file)และแสดงไฟล์ภาพให้เลือก อยากเรียนถามอาจารย์ว่ามีถ้าจะเปลี่ยนdefault folder ไปเป็นfolder อื่น(ที่ไม่ใช่ Application folder)จะทำได้หรือไม่อย่างไร
ต.ย.เช่นในการซ่อมรถถ้าต้องการเลือกภาพรถคันหนึ่งที่กำลังซ่อมที่ถ่ายไว้หลายภาพตามขั้นตอนต่างๆของการซ่อม ในsubform ก็อยากให้โปรแกรมไปเปิดfolderที่เก็บภาพทั้งหมดรถคันนั้น (สมมติให้ตั้งชื่อfolderนี้ตามเลขทะเบียนรถคันนั้น ซึ่งใช้เป็นKeyของrecord ใน Parent form ด้วย เป็นต้น)

6 Reply in this Topic. Dispaly 1 pages and you are on page number 1

Reply by Message on : 2/2/2547 20:25:06
สุภาพ
(R06361)
ก็เปลี่ยนตรง

.InitialFileName = CurrentProject.path

ให้เป็น Folder ที่ต้องการครับ

Back to Top
Reply by Message on : 2/2/2547 21:58:09
สุวัฒน์
(R06362)
รบกวนอาจารย์อีกครั้งนะครับ
ผมลองเปลี่ยนตรง = CurrentProject.path ไปเป็นFolder อื่นที่มีอยู่จริงในDrive เช่น "C:\mydocument\mypicture" ปรากฎว่าในDialog box ที่จะให้เลือกรูป กลับปรากฎ ชื่อ mypicture ในช่อง filename แทน ราวกับว่าชื่อ mypicture เป็นชื่อรูปภาพรูปหนึ่งในโฟลเดอร์ mydocumentไปเลยครับ
รบกวนอาจารย์ช่วยกรุณาดูให้อีกครั้งนะครับ ขอบพระคุณครับ
Back to Top
Reply by Message on : 3/2/2547 9:12:57
สุภาพ
(R06369)
ผมเปลี่ยนเป็น

.InitialFileName = "C:\Documents and Settings\Administrator\My Documents\My Pictures"

ก็ใช้ได้ปกติดีครับ

Back to Top
Reply by Message on : 3/2/2547 15:18:21
สุวัฒน์
(R06381)
อ.สุภาพครับ
ที่อาจารย์กรุณาแนะนำมาให้ถูกต้องแล้วครับผมกลับไปทดลองทำดู ใช้ได้ดีแล้วครับ
ขอบพระคุณอาจารย์อีกครั้งครับ.
Back to Top
Reply by Message on : 4/2/2547 7:35:49
เอนก
(R06391)
คุณสุวัฒน์ และ อาจารย์สุภาพครับ

ผมทดลองทำตามนี้แล้ว ปรากฎว่า error ที่บรรทัด .Filters xxx ครับ
ไม่ทราบว่าผมต้องเลือก references อะไรเพิ่มอีกด้วยหรือเปล่าครับ


Back to Top
Reply by Message on : 6/2/2547 11:05:17
สุวัฒน์
(R06413)
คุณเอนกครับ,
ลง microsoft office 10.0 Object Library ครับ.
Back to Top
+++ webboard source: ASPThai.Net Webboard 6.0 webbord +++++++ admin : yeadram +++